Gạo Séng Cù Mường Lò Yên Bái

  Gạo tẻ Mường Lò thành danh từ lâu, được nhiều người biết trong văn hóa ẩm thực
  Giá CoTrang.vn: 380,000 đ
  Giá thị trường: 450,000 đ
  Tiết kiệm:70,000 đ (15%)
  Đơn vị tính:Bộ
  Chọn số lượng:Sẵn hàng
  CÒ TRẮNG FOOD:Số 62 Ngách 4/1 Kim Đồng , Hoàng Mai, Hà Nội ***Có chỗ đỗ ô tô miễn phí***
  Thời gian:Từ 8h đến 22h tất cả các ngày trong tuần

  Gạo Séng Cù Mường Lò Yên Bái - Túi 10kg

  Cánh đồng Mường Lò nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái, là cánh đồng rộng thứ 2 của vùng Tây Bắc có diện tích trên 3.100 ha (trong đó diện tích lúa của huyện Văn Chấn 2.072,37 ha, thị xã Nghĩa Lộ trên 700,37 ha), là vùng đất dốc tụ được kiến tạo từ nhiều năm do suối Ngòi Thia, Nặm Đông, Nặm Tộc và nhiều dòng suối nhỏ khác mang phù sa từ các sườn núi bồi đắp nên. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn (>100C), số giờ nắng cao, nguồn nước tưới sạch tạo điều kiện cho cây lúa tích lũy dinh dưỡng, hương vị “Gạo Mường Lò” mềm dẻo, thơm ngon và đậm đà... Gạo tẻ Mường Lò thành danh từ lâu, được nhiều người biết trong văn hóa ẩm thực “Muốn ăn gạo trắng nước trong. Vượt qua đèo Ách vào trong Mường Lò”.

  Điều kiện sinh thái của Mường Lò rất phù hợp cho cây lúa sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao. Lúa Séng Cù chủ yếu được gieo trồng vào vụ chiêm xuân. Trong cơ cấu giống lúa của Mường Lò, Séng Cù là một trong các giống hàng hóa chủ lực cho năng suất và chất lượng cao, được canh tác từ lâu và người dân có thể chủ động nguồn giống... đã tạo nên danh tiếng của gạo Séng Cù - đặc sản Mường Lò.

  Về cảm quan gạo Séng Cù Mường Lò: Đặc điểm cảm quan của thóc có mầu vàng nhạt sáng, vỏ mỏng, đuôi hạt có râu hạt, hạt to và dài. Hạt gạo có hình dáng thon dài, hạt chắc, đều, ít bị gãy vỡ. Hạt gạo màu trắng ngà, hơi bóng có mùi thơm đậm hơn các loại gạo thông thường. Khi nấu chín cơm có vị ngọt đậm và bùi, rất dẻo (giống như xôi) nhưng không dính tay khi nắm, hương thơm đậm, đặc trưng. Gạo Séng Cù chứa nhiều hàm lượng Vitamin và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể.

  Ngày 22/01/2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 264/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00061 cho sản phẩm gạo “Mường Lò” của cánh đồng Mường Lò, tỉnh Yên Bái. Khu vực mang chỉ dẫn địa lý “Gạo Mường Lò” gồm 13 xã, phường thuộc thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, cụ thể: Phường Trung Tâm, phường Tân An, phường Pú Trạng, phường Cầu Thia, xã Nghĩa An, xã Nghĩa Phúc, xã Nghĩa Lợi thuộc thị xã Nghĩa Lộ, xã Thanh Lương, xã Thạch Lương, xã Sơn A, xã Hạnh Sơn, xã Phúc Sơn, xã Phù Nham thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Chỉ dẫn địa lý Gạo Mường Lò là tài sản quốc gia được bảo hộ vô thời hạn trên lãnh thổ Việt Nam, Ủy ban nhân dân thị xã Nghĩa Lộ là cơ quan được ủy quyền quản lý chỉ dẫn địa lý này.

   

  Xem thêm Đồ khô

  1
  Bạn cần hỗ trợ?