Gạo đen Phúc Thọ

    Sử dụng gạo đen để giảm nguy cơ về bệnh tim và ung thư; cao huyết áp, tuần hoàn máu, sức khỏe tổng thể.
    Giá CoTrang.vn: 56,000 đ
    Giá thị trường: 65,000 đ
    Tiết kiệm:9,000 đ (13%)
    Đơn vị tính:Túi 1kg
    Chọn số lượng:Sẵn hàng
    CÒ TRẮNG FOOD:Số 62 Ngách 4/1 Kim Đồng , Hoàng Mai, Hà Nội ***Có chỗ đỗ ô tô miễn phí***
    Thời gian:Từ 8h đến 22h tất cả các ngày trong tuần

    Gạo đen Phúc Thọ - Gói 1kg

     

    Hạn sử dụng: 12 tháng

    Đóng gói:  Túi 1kg hút chân không

    Giá có hộp: 60.000Đ

    1. Gạo đen là gì?

    Gạo đen hay còn gọi là gạo cấm hoặc gạo tím thuộc giống lúa Oryza sativa L, có màu tím than đặc trưng từ một sắc tố gọi là anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

    Thời Trung Quốc cổ đại, gạo tím than được coi là ngọc đen rất bổ dưỡng, chỉ trong hoàng cung mới được sử dụng.

    Ngày nay, nhờ hương vị nhẹ, hấp dẫn, kết cấu dai và nhiều lợi ích dinh dưỡng, gạo tím có thể được tìm thấy trong nhiều món ăn trên khắp thế giới.

    2. Tác dụng của gạo đen là gì?

    Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào

    So với các loại gạo khác, gạo đen có nguồn protein cao nhất. Theo nghiên cứu, cứ 100g gạo đen chứa 9g protein, trong khi gạo lứt hoặc gạo lứt đen chỉ chứa 7g.

    Ngoài ra, gạo màu tím này còn cung cấp nguồn chất sắt dồi dào, trong khi sắt là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, đồng thời giúp tăng khả năng tập trung của trí não.

    45g gạo đen chưa nấu chín cung cấp: 160 kcal; 1,5g chất béo; 4g protein; 34g carb; 1g chất xơ; 6% giá trị sắt hàng ngày.

    Chống oxy hóa

    Ngoài việc cung cấp protein, chất xơ và sắt, gạo tím đen còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, là loại hợp chất bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

    Bạn cần biết rằng, stress oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, Alzheimer và một số dạng ung thư. Điều này có nghĩa, khi ăn gạo đen thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh kể trên.

    Mặc dù ít phổ biến hơn các giống lúa khác, nhưng nghiên cứu cho thấy gạo đen có khả năng chống oxy hóa tổng thể cao nhất.

    Ngoài ra, loại gạo giàu dinh dưỡng này còn chứa 23 hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm một số loại flavonoid và carotenoids.

    Do đó thêm gạo đen vào chế độ ăn uống là một cách kết hợp nhiều chất chống oxy hóa để bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh tật.

    Tăng cường sức khỏe của tim

    Nhiều chất chống oxy hóa trong gạo tím đen có thể bảo vệ tim khỏe mạnh.

    Flavonoid và các chất được tìm thấy trong gạo đen giúp cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong do bệnh tim gây ra.

    Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

    Anthocyanin là một nhóm các sắc tố thực vật flavonoid tạo ra màu tím cho gạo, quả việt quất và khoai lang tím. Chất anthocyanin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, do đó khi ăn nhiều gạo tím than có thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như tim, béo phì và một số dạng ung thư.

    Chống ung thư

    Anthocyanin từ gạo tím đen có đặc tính chống ung thư mạnh.

    Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin có thể giảm ung thư đại trực tràng và ngăn chặn tế bào ung thư vú phát triển.

    Hỗ trợ sức khỏe của mắt

    Gạo đen chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin. Hai loại carotenoids này hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các gốc tự do có khả năng gây hại.

    Cụ thể, lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc bằng cách lọc ra các sóng ánh sáng xanh có hại, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở những người cao tuổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường.

    Tốt cho tiêu hóa

    Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

    Những người mắc bệnh celiac cần tránh gluten, vì nó gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể và gây tổn thương ruột non.

    Gluten cũng có thể gây ra tác dụng phụ cho đường tiêu hóa, như đầy hơi và đau bụng ở những người nhạy cảm với gluten.

    Trong khi nhiều loại ngũ cốc nguyên chất có chứa gluten, gạo tím đen lại là một ngoại lệ, nên rất tốt cho chế độ kiêng gluten.

    Hỗ trợ giảm cân

    Gạo tím than giàu protein và chất xơ giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no cho bạn.

    Ngoài ra, chất anthocyanin và nhiều chất có trong loại gạo này còn có thể giúp giảm mỡ và trọng lượng cơ thể.

    Tác dụng giảm cân của gạo tím đen được các nhà nghiên cứu chỉ ra là sẽ hiệu quả nhất khi kết hợp với gạo lứt hoặc gạo lứt đen. Do đó, nêú bạn muốn giảm cân, hãy đưa loại gạo này vào thực đơn ăn kiêng hàng ngày nhé.

    Những lợi ích tiềm năng khác của gạo đen

    + Hạ đường huyết: Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ăn gạo màu đen và các thực phẩm có chứa anthocyanin khác có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

    + Giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu: Với những người có sở thích ăn đồ béo và hay uống rượu bia nên bổ sung thêm gạo tím vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm đáng kể sự tích tụ chất béo trong gan.

    3. Cách nấu cơm gạo đen

    Bạn lấy gạo tím vo qua nước cho sạch rồi đổ nước vừa phải để nấu chín với tỷ lệ cứ 180g gạo đen thì đổ 295ml nước.

    Nếu nấu bằng nồi cơm điện chỉ cần 15-20 phút là cơm đã chín. Nếu nấu bằng bếp ga, bếp than hoặc bếp củi, bạn cần nấu trong khoảng 30 phút.

    Khi cơm chín, bạn hãy bắc nồi ra khỏi bếp, đợi thêm 5 phút sau rồi mới mở nắp xới cơm ra bát và thưởng thức với đồ ăn như cơm bình thường.

    Gạo đen không chỉ là một loại hạt bổ dưỡng, mà khi được nấu chín, màu tím đậm của cơm còn có thể biến một bữa ăn cơ bản nhất thành một bữa ăn lạ mắt, sinh động, kích thích thị giác và vị giác giúp bạn ăn ngon miệng, phòng ngừa bệnh tật và giúp giảm cân hiệu quả.

     

    Xem thêm Đồ khô

    1
    Bạn cần hỗ trợ?