Bưởi Đại Minh
Trọng lượng mỗi quả : 700 - 1200 g
Cây mẹ 30-80 năm tuổi.
Bưởi Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là giống bưởi bản địa, có lịch sử trồng trọt lâu đời tại xã Đại Minh cách đây khoảng 300 năm (Trước đây xã Đại Minh thuộc huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ nay chuyển sang địa phận tỉnh Yên Bái)
Bưởi Đại Minh có nhiều đặc điểm quý như: Ngọt mát, dóc tép, mọng nước, mẫu quả dẹp, có hương thơm đặc trưng và giàu chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe con người; chăm sóc đúng quy trình và thu hoạch, bảo quản tốt sẽ sử dụng được khoảng 3 - 6 tháng không bị giảm chất lượng.
Bưởi Đại Minh được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap hướng tới chất lượng tốt nhất và an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng
Các tiêu chí chứng nhận sản phẩm bưởi Đại Minh, gồm có:
- Ngoại hình của quả bưởi Đại Minh: Quả có hình tròn dẹp, khi chín vỏ quả có màu vàng đến vàng thẫm;
- Trọng lượng quả trung bình đạt 0,8kg/quả; chiều cao trung bình quả 11,45cm; đường kính trung bình quả 11,06 cm; tỷ lệ phần ăn được 56 - 59%;
- Số múi trên quả từ 13-15 múi, múi bưởi đều, tép mọng nước và ráo, ngọt mát, có hương thơm đặc biệt của bưởi.
- Một số thành phần sinh hóa chính của Bưởi Đại Minh (trung bình), gồm: Độ Brix 11,190; Tỷ lệ chất khô 12,2%; Axít hữu cơ 0,11%; Đường tổng số 7,85%; Vitamin C 90,46 mg/100gam; Xenluloz 17,19 g/100 gam.
Bưởi Đại Minh là giống bưởi quý được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp nhãn hiệu bảo hộ độc quyền “Bưởi Đại Minh” cho huyện Yên Bình ngày 16/11/2016
Xem thêm Trái cây